ฮาตาเกะ เคน (はたけ ケン)

Hatake Ken はたけ ケン

 

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=ew8wHeEeFRU]

 

 
 

เคน (ケン) คืออัจฉริยะนินจาหัวไว ที่มีไหวพริบและความจำดีมาก เป็นนินจาฝีมือดีของ โคโนฮะ งาคุเระ  จากตระกูล ฮาตาเกะ

เขาเป็นลูกชายคนเดียวของ ฮาตาเกะ คาคาชิ กับ มินะ เคนเป็นนินจาอัจฉริยะเหมือนพ่อของเขา แต่เขามีนิสัยทะเล้นขี้เล่น ขี้เกียจ และไม่จริงจังกับอะไรเหมือนแม่ของเขา

ชื่อ/ฉายา: ฮาตาเกะ เคน (はたけ ケン / นินจาจอมกะล่อนแห่งโคโนฮะงาคุเระ / นินจาจอมขี้เกียจ / เคนจอมลุยเดี่ยว / นินจาผู้ไม่มีแผน)
วันเกิด: 28 มกราคม
เพศ: ชาย
อายุ: 18 (ในยุคโบรูโตะ)
กรุ๊บเลือด: O
ส่วนสูง: 180 cm
น้ำหนัก: 65 kg

ภูมิหลัง

เคนเป็นลูกชายคนเดียวของมินะ กับ คาคาชิ เขาเกิดได้ 2 ปีก่อนจะเกิดสงครามโลกนินจาครั้งที่สี่ พ่อของเขารักเขามากและมักจะตามใจเขาเสมอ เขาจึงมีนิสัยทำอะไรตามใจตัวเอง จนบางครั้งก็เผลอทำนิสัยเสียมาโดยไม่รู้ตัว
เขาไม่ชอบการถูกจับตามองและเป็นจุดสนใจ เขาจึงไม่ค่อยชอบทำตัวเด่น แต่การที่เขาเป็นลูกชายของโฮคาเงะ แถมยังมีหน้าตาที่หล่อเหลาก็มักจะมีผู้คนให้ความสนใจและเข้าหาเขาเสมอ บ่อยครั้งที่เขาถูกคนนินทาและหาว่าเขาใช้เส้นของพ่อเขา แต่เขาเป็นคนที่ไม่สนใจคำพูดคนอื่น
เกะนิน (อายุ 12 ปี) (จาก EP. 3)
หลังจากได้เป็นเกะนิน เขาได้เข้าร่วมทีม 7 โดยมีนารุโตะเป็นหัวหน้าทีม และนารูโตะต้องการทดสอบนักเรียนของเขาด้วยการให้ชิงกระดิ่งเหมือนในอดีตที่เคยทำกันมา เคนกับนารุโตะสนิทกันมาตั้งแต่เขายังเป็นเด็ก เขาเคยฝึกร่วมกับนารุโตะเป็นบางครั้ง นั่นทำให้เขาตระหนักได้ในทันทีว่าเขาไม่มีทางเอาชนะนารุโตะได้เลย
แต่ในขณะเดียวกันเคนก็รู้จุดอ่อนของนารุโตะด้วย และเพื่อนร่วมทีมของเคน ซึคุเนะ มิบุนะ ก็หลงใหลในตัวนารุโตะ พวกเขาจึงเป็นทีมที่รักใคร่กันดีมาก
เมื่อทำภารกิจร่วมกันนารุโตะสามารถดูแลนักเรียนของเขาได้อย่างดี พวกเขาจึงไม่มีความเสี่ยงใดๆ และนารุโตะก็ให้ความไว้วางใจกับเคน เพราะรู้ถึงความสามารถของเคนดี
สอบจูนิน (อายุ 14 ปี) (จาก EP. 3.5)
เคนยอมเข้าร่วมการสอบจูนิน  เพราะเขาต้องการให้พ่อของเขาภูมิใจและเขาตั้งใจจะชนะเพื่อพ่อของเขา เพราะพ่อของเขาคือโฮคาเงะรุ่นที่ 6 เขาจึงไม่ต้องการทำให้พ่อของเขาเสื่อมเสีย เขาเพียงต้องการชนะคู่ต่อสู้แต่ไม่ต้องการสอบผ่าน เพราะเขาขี้เกียจทำภารกิจที่ยากขึ้น ดังนั้นเขาจึงพยายามไม่ใช้นินจิตสุ (การต่อสู้ด้วยคาถานินจา) เขาจะใช้เพียงไทจิตสุ (การต่อสู้ด้วยพละกำลัง) และพยายามหลอกล่อคู่ต่อสู้ และพยายามเอาชนะด้วยไหวพริบของตัวเอง
แต่ในที่สุดเขาก็ผ่านการสอบจูนินเพราะความเร็วและสติปัญญาที่โดดเด่นของเขา ถึงเขาจะไม่อยากเป็นจูนิน แต่เขาก็ดีใจมากที่สอบผ่าน
การเป็นหัวหน้าทีมครั้งแรก (จาก EP. 5)
หลังจากได้รับภารกิจระดับ B เขาได้ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าทีมชั่วคราวแทนนารุโตะเนื่องจากนารุโตะติดภารกิจบางอย่าง มันทำให้เขาเกือบสูญเสียเพื่อนร่วมทีมของเขาไปในครั้งนั้น
เพราะเขาเสียความเป็นตัวเองเมื่อเห็นว่าเพื่อน ๆ ของเขามีอันตราย เขาเคยเป็นนินจาที่มีไหวพริบมาก แต่เมื่อกังวลเกี่ยวกับเพื่อนร่วมทีม เขาไม่สามารถคิดแผนใดๆได้เลย เขาสูญเสียความมั่นใจและอยู่ในสภาวะกดดัน เขาคิดเพียงแค่จะทำทุกอย่างเพื่อให้เพื่อนของเขารอดเท่านั้น
เขาใช้พลังทั้งหมดที่มีเพื่อช่วยเพื่อนของเขาแต่ไม่สามารถเอาชนะกลุ่มศัตรูทั้งหมดได้ โชคดีที่นารุโตะทำภารกิจเสร็จและตามมาช่วยพวกเขาทั้งหมดไว้ได้ทัน เพราะพ่อของเขาสังเกตเห็นท่าทีที่ชัดเจนของเขา ว่าเขามีความกังวลอย่างมากกับภารกิจครั้งนี้
เขาจึงตระหนักได้ว่าเขาไม่ควรทำงานร่วมกับผู้อื่น หลังจากนั้นเขาไม่ได้อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเป็นเวลาถึงสองปี เขาพยายามหลบหน้าเพื่อนร่วมทีมของเขาเพราะความรู้สึกผิดที่ปกป้องเพื่อนไว้ไม่ได้ ในขณะที่เพื่อนของเขาไม่เคยโทษเขาเลยสักครั้ง ซึคุเนะกับมิบุนะพยายามมาหาเขาเสมอ เขากลับไปที่หมู่บ้านเพียงเดือนละครั้งเพราะเป็นสัญญาที่ให้ไว้กับพ่อของเขา
แต่เมื่อเขารู้ว่าพ่อต้องการความสามารถของเขาในการช่วยเหลืองานในหมู่บ้าน เขาจึงตัดสินใจกลับมาอยู่ที่หมู่บ้าน อีกทั้งยังเป็นช่วงที่นารูโตะเตรียมขึ้นรับตำแหน่งโฮคาเงะรุ่น 7 แทนพ่อของเขาอีกด้วย
ลักษณะนิสัย
เคนเป็นชายหนุ่มรูปงามมาก มองจากลักษณะภายนอกของเขา เขาดูเป็นคนสุขุม แต่จริงๆแล้วเขาเป็นคนที่ยิ้มง่ายเข้ากับคนอื่นง่ายและเป็นมิตรกับทุกคน มีคนชอบเขามากและเกลียดเขามากเช่นกัน แต่เขาไม่สนใจคำนินทาจากคนอื่น เขาแคร์เฉพาะคนที่ดีกับเขาเท่านั้น
เขาเป็นคนที่มีนิสัยทะเล้นและขี้เล่น ไม่ค่อยจริงจังกับอะไร โดดเด่นในเรื่องความขี้เกียจและไม่มีความอดทน เขาขี้เกียจทำภารกิจและชอบที่จะเที่ยวเล่นกับเพื่อนของเขามากกว่า นอกจากนี้เขามีนิสัยตรงไปตรงมาอย่างชัดเจน และแสดงออกทุกอย่างเป็นทางตรง เขาไม่เคยโกหกและไม่ชอบการโกหก (ยกเว้นแต่ตอนที่ทำภารกิจเท่านั้น ซึ่งเขามีความสามารถในการโกหกสูงมาก)
เขาเป็นคนขี้สงสัย ชอบเรียนรู้ทุกอย่าง และสนใจในทุกอย่างเหมือนลูกแมว ซึ่งเป็นไปเองโดยธรรมชาติของเขา
แต่เขามีนิสัยเสียคือชอบจีบสาวไปทั่วแต่ไม่ได้สนใจใครจริงๆ
ลักษณะภายนอก
เคนมีสีผมและบุคลิกภายนอกเหมือนพ่อของเขามาก เขามีผมสั้นเกรียนสีเงิน สีผมของเขาจะเข้มกว่าพ่อของเขา มีดวงตากลมโตสีแดง ผิวขาว มีเขี้ยวทั้งสองข้าง เขามีตาที่โดดเด่นและสวยมากซึ่งได้มาจากแม่ของเขา หน้าตาของเขาเหมือนแม่ในขณะที่บุคลิกเขาเหมือนพ่อ
เขามักจะทำหน้านิ่งๆและดูสุขุม แต่นิสัยเขาจะทะเล้นมากซึ่งตรงข้ามกับบุคลิกของเขาโดยสิ้นเชิง
เคนชอบใส่เสื้อยืดไว้ข้างใน และสวมแจ็คเก็ตทับ และชอบเสื้อที่มีฮู้ดมากเป็นพิเศษ เขามักจะพันแขนเสื้อของเขาขึ้นเพื่อให้สบายตัว และมีกระบังหน้าผากโคโนฮะไว้ที่ถุงมือข้างขวา เสื้อผ้าของเขาส่วนมากจะมีสีดำและสีน้ำเงินเข้ม และใส่เข็มขัดซึ่งมีกระเป๋าติดไว้ข้างหลังเพื่อเก็บอุปกรณ์นินจาและอาวุธ
บางครั้งเขามักซ่อนอาวุธไว้ตามเสื้อผ้าของเขาอีกด้วย

 

ฮาตาเกะ เคน

 

ฮาตาเกะ เคน อายุ 7-10 ปี

 

ฮาตาเกะ เคน อายุ 11-15 ปี

 

ฮาตาเกะ เคน อายุ 16-18 ปี ช่วงยุคโบรูโตะ

 

ถุงมือข้างขวาของเคนจะมีกระบังหน้าผากของโคโนฮะ เขามักจะใช้มันเพื่อปัดป้องอาวุธ
(เวลางอข้อมือ แผ่นเหล็กจะถูกดันออกไป)
[spoiler title=’Real review’]

[/spoiler]

 

สติปัญญา และความสามารถ
เคนเป็นเด็กฉลาดไอคิวสูง รอบคอบ ช่างสังเกตและขี้ระแวง เขาเป็นอัจฉริยะเหมือนพ่อของเขา นอกจากนี้ยังมีความจำที่ดี เขาขี้สงสัยและชอบค้นหาคำตอบ สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆได้เร็ว และไหวพริบของเขาก็ดีมากด้วย
เคนมีความจำที่ดีมาก สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆได้อย่างรวดเร็ว และเนื่องจากนิสัยขี้เกียจของเขา เขาจึงมักคิดทางลัดให้ภารกิจจบได้เร็วที่สุดเสมอ จนบางครั้งเขาไม่ต้องจัดการกับศัตรูเลย
แต่ถึงเขาจะเป็นอัจฉริยะเหมือนพ่อของเขา แต่เขาไม่แสดงออกให้ใครรู้ถึงศักยภาพของเขา เพราะเขารู้ดีว่านั่นจะทำให้งานของเขามากขึ้น มีเพียงแค่พ่อของเขาเท่านั้นที่รู้ถึงความสามารถทั้งหมดของเขาเพราะเขาฝึกกับพ่อของเขาเสมอ เขารักและเคารพพ่อของเขามาก เขามักจะหยอกล้อพ่อของเขาเสมอจนติดเป็นนิสัย พวกเขาทั้งคู่สนิทกันมาก
ผลการเรียนของเขาอยู่ระดับกลาง นั่นเพราะเขาต้องการให้มันเป็นแบบนั้น เพราะหากเขาทำคะแนนได้เต็มเขารู้ดีว่ามันจะเป็นจุดสนใจและจะทำให้เขามีงานมากขึ้น
ในขณะทำภารกิจเขาเป็นคนที่ตัดสินใจเร็วแก้ปัญหาทุกอย่างอย่างรวดเร็วและไม่มีรูปแบบ ศัตรูจึงคาดเดาแผนของเขาได้ยาก อีกทั้งความทะเล้นของเขาทำให้ศัตรูประมาทเขาอีกด้วย
เขาเป็นคนที่โดดเด่นเรื่องความเร็วและสติปัญญา แต่เขาไม่ได้มั่นใจกับมันมากนัก เขาแค่ทำทุกอย่างไปตามสัญชาติญาณ นั่นเป็นเหตุผลที่เขามักทำภารกิจคนเดียว เพราะเขาตัดสินใจทุกอย่างแบบฉับพลันและไม่มีแบบแผน การมีเพื่อนร่วมทีมทำให้เขาห่วงพะวงและเสียสมาธิ เป็นที่น่าเสียดายหากเขาเป็นผู้นำทีม เขาจะมีประสิทธิภาพสูงมาก
จุดอ่อนของเขาคือเขาไม่สามารถเป็นผู้นำได้ เพราะเขาไม่สามารถรับความกดดันและความคาดหวังจากคนรอบข้างได้ หากเขาทำภารกิจคนเดียวเขาจะตัดสินใจได้เร็วและมีประสิทธิภาพมาก เพราะเขาสามารถรับความผิดพลาดและความเสี่ยงด้วยตัวเองได้ แต่ถ้าหากเขาต้องรับผิดชอบชีวิตเพื่อนร่วมทีม เขาจะไม่มีความมั่นใจในทุกการตัดสินใจของตัวเขาเอง เพราะเขาไม่สามารถเอาชีวิตผู้อื่นมาเสี่ยงได้
ความสามารถทางด้านการต่อสู้
ในการต่อสู้เขามักจะใช้ไทจิตสุเป็นหลัก จักระของเขามีไม่มากนัก เขามักจะหลีกเลี่ยงการใช้นินจิตสุ แต่เขาสามารถใช้มันได้เป็นอย่างดี เขาฝึกฝนการใช้นินจิตสุกับพ่อเสมอ เพราะพ่อของเขามีข้อมูลคาถานินจาเยอะมาก และเขามักจะอ่านและหาข้อมูลเกี่ยวกับทุกๆ คาถานินจาเพื่อเก็บทุกข้อมูลไว้ใช้เวลาที่ต้องสู้กับศัตรูด้วย
เขาเป็นคนที่ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ มันจึงทำให้เขามีสไตล์การต่อสู้ที่แปลก ยากที่จะคาดเดา เขาสามารถใช้ทุกสิ่งรอบตัวเป็นอาวุธได้ (เช่นตอนที่นารูโตะทดสอบระฆังกับเขา เขาได้ใช้เชือกฮู้ดของเขามัดมือนารูโตะ เพื่อจำกัดการเคลื่อนไหวของนารุโตะ)
นอกจากนี้เขายังมีความโดดเด่นด้านความเร็วและสติปัญญา สามารถหนีศัตรูหรือหลอกล่อศัตรูได้อย่างน่าทึ่ง จนหลายๆครั้งเขาแทบไม่ต้องสิ้นเปลืองจักระเลย (จาก EP 1)
คาถานินจาที่สามารถใช้ได้
– ตาข่ายสายฟ้า
กลยุทธ์ที่เขาใช้หลักๆคือ “ตาข่ายสายฟ้า” เป็นการปล่อยสายฟ้าแบบโยนขึ้นข้างบนเหมือนการหว่านแห ทำให้ศัตรูที่อยู่ในระยะ ยากต่อการหลบหนี
– กรงสายฟ้า (บาเรียสายฟ้า)
หากเขาต้องการดักจับศัตรู หรือปกป้องผู้คน เขาจะใช้ “กรงสายฟ้า” เป็นการปล่อยสายฟ้าออกมาล้อมรอบศัตรู หรือจำกัดพื้นที่ไม่ให้ใครผ่านเข้าออกได้ ด้วยสายฟ้าบาเรียของเขา ทำให้เป็นเหมือนกรงสายฟ้า แต่คาถานี้สิ้นเปลืองจักระค่อนข้างมาก
Lightning Barrier.
หมัดแรงดัน
เป็นไทจิตสุอย่างนึงของเคน เป็นการออกหมัดที่รวดเร็วและเกิดแรงดันอากาศอัดใส่ศัตรู วิชานี้คือจะออกหมัดได้เร็วมาก แต่ข้อเสียคือไม่ได้มีความรุนแรงมากนัก จึงต้องล็อคเป้าหมายเข้ากับกำแพงเพื่อเพิ่มความสามารถในการทำลายล้าง
– นินเคน (สุนัขอัญเชิญ)
นอกจากนี้เขายังสามารถอัญเชิญนินเคนได้เหมือนพ่อของเขา นินเคนของเขามีเพียงสองตัวเท่านั้น คือ เด็น และ เก็งกิ เป็นสุนัขนินจาเพศผู้ทั้งสองตัว
เด็น (デーン) เป็นสุนัขนินจาพันธุ์เกรทเดน (Great Dane) ตัวสีขาวลายจุดสีดำ ดวงตาสีดำ รูปร่างสูงเพรียวบึกบึน ขายาว สวมปลอกคอโคโนฮะสีน้ำเงินที่คอ และพันผ้าพันแผลไว้ที่รอบลำตัว มีนิสัยสุขุม ใจดี สามารถพูดภาษามนุษย์ได้แต่ไม่ค่อยพูด
เก็งกิ (げんき) เป็นสุนัขนินจาพันธุ์ล็อตไวเลอร์ (Rottweiler) ตัวสีน้ำตาลเข้ม มีจุดมาร์คสีน้ำตาลบนตัว ดวงตามีสีแดงเข้ม ตัวสูงใหญ่ บึกบึน สวมปลอกคอโคโนฮะสีน้ำตาลแดงที่คอ มีผ้าพันแผลพันรอบขาหน้าทั้งสองข้าง นิสัยร่าเริง ช่างพูด ขี้เล่น คล้ายกับเคน
ทั้งสองตัวถนัดเรื่องการโจมตีและการล่าเหยื่อ มีความสามารถในการติดตามและแกะรอยสูง จมูกดี และไหวพริบดี เคนมักใช้งานพวกเขาในการติดตามรอยศัตรูและตามหาคน แต่มักจะไม่ยอมให้ทั้งสองตัวลงมือจัดการศัตรูด้วยตัวเอง เหตุเพราะเคนมีนิสัยขี้กังวลไม่อยากให้ทั้งสองตัวมีอันตราย
ทั้งสองตัวจะเรียกเคนว่า เคนจัง พวกเขาเป็นเพื่อนรักกันมาตั้งแต่เคนยังเด็ก เก็งกิมักจะงอนเคนเมื่อเคนสนใจสัตว์ตัวอื่นมากกว่าเขา แต่เก็งกิกับเด็น เอ็นดูสัตว์ตัวเล็กกว่าเสมอ
เด็น กับ เก็งกิ สุนัขนินจาของเคน
– Shiden
อัสนีบาตสีม่วง เป็นคาถาสายฟ้าที่คาคาชิคิดค้นขึ้นใหม่และสอนมันให้กับเคน เป็นคาถาที่เคนมักใช้บ่อยๆ เพราะมันไม่ได้สิ้นเปลืองจักระมากเหมือนกรงสายฟ้า แต่ก็ใช้มันในสถานการณ์ที่แตกต่างกันกับกรงสายฟ้า และตาข่ายสายฟ้า (ส่วนมากจะใช้มันเวลาที่เขาต้องการตัด หรือฆ่าศัตรู)
 
– Chakra Blade
ในกรณีที่เขาไม่ต้องการกำจัดศัตรู เขาจะใช้ Chakra Blade คือการใส่จักระสายฟ้าเข้าไปในอาวุธก่อนขว้างใส่ศัตรู หากถูกศัตรูจะมีอาการช็อคเหมือนถูกไฟดูด เขาจะใช้โอกาสนี้เพื่อหลบหนี
ข้อมูลจิปาถะ
 • เคนอยากมีน้องสาวมาก แต่ไม่อยากมีน้องชาย (อันที่จริงเขาไม่ชอบเด็กด้วย) และแม่ของเขาอยากมีลูกแค่คนเดียว
 • สีที่ชอบของเคนคือ สีขาว, น้ำเงิน
 • เขาสามารถทำอาหารได้อร่อยมาก
 • เขาสามารถร้องเพลงได้เพราะมาก
 • กฏของเขาคือ “เขาไม่มีกฏ”
 • เขาชอบสาวที่อายุน้อยกว่า แต่ไม่เคยมีแฟนเลย เขามักจีบสาวไปทั่วแต่ไม่เคยสนใจใครเป็นพิเศษ (อีกทั้งยังเวอร์จิ้นอีกด้วย 555)
 • ชื่อของ เคน (賢) มีความหมายว่า ฉลาด หลักแหลม แต่จริงๆ แล้วชื่อของเขาถูกตั้งขึ้นมาโดยใช้ตัวอักษรจากชื่อพ่อและแม่ของเขา “K” “N”
 • เคนกลัวผีมาก แต่ชอบดูหนังผีและหนังสยองขวัญ และเกลียดหนังเศร้ากับหนังรักโรแมนติก
 • แม้ว่าเคนจะมีนิสัยขี้เกียจ แต่ห้องของเขากลับเป็นระเบียบมาก เขาติดนิสัยมาจากพ่อของเขา
สรุปทามไลน์ของเคน
 • เคนเกิดตอนคาคาชิอายุ 28 ปี นารูโตะอายุ 14-15 ปี
 • เคนเป็นเกะนินตอนอายุ 12 ปี นารูโตะอายุ 26 ปี ได้เข้าร่วมทีม 7 ด้วยกัน
 • เคนสอบผ่านการเป็นจูนินตอนอายุ 14 ปี ได้เป็นหัวหน้าทีมครั้งแรกโดยไม่มีนารูโตะไปด้วย จนเกิดเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้เคนออกจากทีม 7 และไม่ค่อยอยู่ในหมู่บ้าน ทำภารกิจลุยเดี่ยวตลอด 2 ปี (ภารกิจส่วนมากที่ได้รับจะเป็นการจับกุมโจร นินจาหลบหนี และเป็นสปายสอดแนม สืบข้อมูล หรือช่วยเหลือตัวประกัน)
 • กลับมาอยู่หมู่บ้านอีกครั้งตอนอายุ 16 ปี เพราะเป็นช่วงที่คาคาชิใกล้ลงจากตำแหน่งโฮคาเงะ เลยพยายามกลับมาช่วยงานพ่อ พอนารูโตะได้ขึ้นเป็นโฮคาเงะ เคนก็เริ่มออกจากหมู่บ้านอีกครั้งเพราะติดเที่ยว รับภารกิจนึงหายตัวเกือบเดือน
 • กลับมาอยู่หมู่บ้านถาวรตอนอายุ 18 ปี เพราะติดสาว
 • ปัจจุบันเคนอายุ 18 ปี นารูโตะอายุ 32 ปี และคาคาชิอายุ 46 ปี

Leave a Reply

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments